Tư vấn hỗ trợ

0919739333

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Máy tạo Oxy và Bình Oxy nên sử dụng cái nào?

Thiết bị y tế Việt Hà | 17/03/2021

Máy tạo oxy và bình oxy

Với các bệnh nhân đang gặp vấn đề về đường hô hấp như suy tim, suy phổi, những bệnh về phổi mãn tính, thiếu máu lên não,những người vừa phẫu thuật hay đang có thể trạng yếu, việc sử dụng những thiết bị y tế hỗ trợ thở là giải pháp hữu hiệu để tiếp tục duy trì sự sống của người bệnh.

Thông thường, khi sử muốn sử dụng Oxy tại nhà mọi người có thể lựa chọn máy tạo oxy hoặc bình thở oxy làm thiết bị trợ thở chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn còn phân vân trong quá trình lựa chọn một trong hai thiết bị để sử dụng, còn mơ hồ về những lợi ích và hạn chế mà chúng có thể đem lại trong môi trường y tế thì bài viết dưới đây của viha sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm của bình thở oxy và máy tạo oxy:

1. Bình thở oxy là gì?

Bình thở oxy (hay còn được gọi là bình oxy) là một chiếc bình chứa oxy nhân tạo với dung tích nhất định. Oxy được nén với áp suất cao với dung tích từ 600l đến 5000l.Người dùng thở oxy trong bình bằng cách sử dụng ống thông mũi, mặt nạ oxy hoặc thông qua những phương thức trợ thở khác.

Người bệnh sử dụng bình thở oxy

Bệnh nhân sử dụng bình oxy tại bệnh viện

2. Máy tạo oxy là gì?

Máy tạo oxy (hoặc máy thở oxy) là một thiết bị y tế giúp tạo ra Oxy bằng cách lấy Oxy trong không khí và tách Oxy ra để được chất lượng đầu ra từ 93%.Hệ thống lọc của máy có thể hoạt động được từ 20.000h làm việc.

Để giúp bạn có thêm căn cứ trong việc lựa chọn thiết bị hỗ trợ thở phù hợp, Thiết bị y tế Việt Hà xin được tổng hợp những ưu nhược điểm của bình thở oxy và máy tạo oxy.

Máy tạo oxy tiện lợi cho sử dụng tại nhà

3. Ưu nhược điểm của bình thở oxy

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của bình thở oxy đó chính là giá thành: Chi phí để mua bình trợ thở là rẻ hơn so với máy tạo oxy. Cụ thể, các loại bình oxy y tế với dung tích 5 lít, 8 lít và 40 lít trên thị trường có giá lần lượt rơi vào khoảng 500.000đ, 800.000đ và 2.000.000đ một bình.

Bình oxy y tế có nhiều dung tích

Bình oxy được sử dụng cho những trường hợp khẩn cấp

Ngoài ra, việc có nhiều dung tích khác nhau cũng giúp cho các bệnh viện, cơ sở y tế dễ dàng lựa chọn bình oxy sao cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người bệnh.

Bình oxy tiện lợi cho việc sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, trong điều kiện phải di chuyển nhiều, trong điều kiện mất điện 

Nhược điểm

Bình thở oxy có nhược điểm lớn nhất là sự cồng kềnh. Các loại bình y tế thường có trọng lượng từ 6,8kg với bình oxy 5 lít tới 60kg cho bình oxy 40 lít. Người bệnh khi sử dụng bình oxy để trợ thở sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình đi lại và di chuyển.

Việc vận chuyển để đổi bình oxy cộng thêm chi phí đổi khí. Trong những trường hợp khẩn câp hết Oxy vào ban đêm cũng là trở ngại cho việc sử dụng Oxy của người bệnh. 

4. Ưu nhược điểm của máy tạo oxy

Ưu điểm

Máy tạo oxy có ưu điểm là trọng lượng nhẹ (trọng lượng mỗi máy là khoảng 10-20kg), có tay cầm tiện lợi và 4 bánh xe. Điều này giúp người bệnh dễ dàng đi lại và di chuyển cùng với máy mà không gặp phải bất kỳ cản trở nào.

Việc người bệnh phải sử dụng Oxy liên tục thì máy tạo oxy không lo về việc hết Oxy trong khi người bệnh đang sử dụng.

Đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thương hiệu cũng như giá tiền đáp ứng mọi nhu cầu cho nhiều đối tượng khác nhau

Máy tạo oxy giúp người bệnh dễ dàng di chuyển cùng máy

Máy tạo oxy được ưu chuộng hơn khi sử dụng tại nhà do những ưu điểm nó mang lại

Bên cạnh chức năng chính là hỗ trợ thở, máy tạo oxy còn nhiều những tính năng ưu việt và nổi trội khác như: Cung cấp ion âm, cân bằng độ ẩm, cảnh báo áp suất thấp, báo sự cố nén máy khí,...

Nhược điểm

Giá thành ban đầu cao hơn bình Oxy chính là nhược điểm lớn nhất của máy tạo oxy. Tuy nhiên, vì thiết bị này sử dụng nguồn oxy tự nhiên từ môi trường bên ngoài, máy sẽ không bị giới hạn về dung tích sử dụng như các loại bình y tế trợ thở. Nếu tính sử dụng lâu dài thì chi phí cho máy oxy rẻ hơn bình oxy nhiều do không mất thêm chi phí trong quá trình hoạt động

Máy tạo Oxy trong quá trình hoạt động có nén và xả khí để tách khí khác ra nên sẽ tạo âm thanh. Tuy âm thanh bé nhưng đôi lúc ảnh hưởng đến người bệnh

Xét về lâu dài, chi phí sử dụng bình thở oxy sẽ cao hơn so với chi phí sử dụng máy tạo oxy.

5. Nên sử dụng máy tạo oxy hay bình thở oxy?

Bạn có thể tìm lời giải đáp cho câu hỏi: "Nên sử dụng máy tạo oxy hay bình thở oxy?" qua những tổng hợp dưới đây của thiết bị y tế Việt Hà:

  • Bình thở oxy: Chi phí đầu tư ban đầu thấp, có nhiều dung tích bình khác nhau, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của người sử dụng. Tuy nhiên, bình sử dụng khá bất tiện do cồng kềnh và có trọng lượng lớn, chi phí sử dụng bình về lâu dài là tốn kém.
  • Máy tạo oxy: Trọng lượng máy nhẹ, có tay cầm và 4 bánh xe, giúp người dùng dễ dàng di chuyển cùng máy. Máy tạo oxy cũng có nhiều tính năng hiện đại mà bình trợ thở không có. Tuy nhiên, chi phí ban đầu lớn là rào cản đối với người sử dụng khi mua máy.

Người bệnh sử dụng các thiết bị trợ thở trong quá trình điều trị bệnh

Hệ thống oxy dòng cao sử dụng riêng biệt cho bệnh viện

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được lời giải thích thấu đáo cho câu hỏi: "Nên sử dụng máy tạo oxy hay bình thở oxy?". Bạn có thể tham khảo thêm một vài lựa chọn máy tạo oxy phù hợp với nhu cầu của bản thân qua những gợi ý dưới đây của Viha.vn

Thảo luận về chủ đề này
https://viha.vn
Gọi điện
https://viha.vn
Nhắn tin
Danh mục
https://viha.vn
Chỉ đường
Danh sách so sánh

Giỏ hàng

zalo