Tư vấn hỗ trợ

0919739333

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Các loại máy đo spo2 và nhịp tim chất lượng nhất hiện nay. Hướng dẫn sử dụng máy hiệu quả.

Thiết bị y tế Việt Hà | 31/05/2023

Máy đo spo2 và nhịp tim là thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu kết hợp với đo nhịp tim đầu ngón tay. Ngoài ra, thiết bị còn hỗ trợ theo dõi chỉ số sức khỏe, cho phép bệnh nhân phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu.

 

Hãy cùng Thiết bị y tế Việt Hà tìm hiểu về các loại máy đo spo2 và nhịp tim cũng như hướng dẫn sử dụng đúng cách ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu về máy đo SpO2 và nhịp tim

1. Chỉ số spo2 là gì?

Chỉ số spo2 là gì

 

Ngoài mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở, SpO2 hiện được coi là dấu hiệu sinh tồn vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Việc sử dụng máy đo spo2 và nhịp tim rất dễ ai cũng có thể tự đo mà không cần người hỗ trợ. Bên cạnh đó, thiết bị này còn vô cùng tiện lợi mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác.  

2. Thiết bị máy đo spo2 và nhịp tim là gì?

Máy đo SpO2 và nhịp tim được thiết kế theo dạng cầm tay, có đầu dò gắn vào ngón tay, ngón chân hoặc dái tai.

 

Thiết bị này hoàn toàn không gây đau được thực hiện dựa trên nguyên tắc đo xung. Nghĩa là, khi máy đo spo2 được gắn vào đầu ngón tay hoặc ngón chân, ánh sáng hồng ngoại được phát ra từ đầu dò đo của máy đo và xuyên qua mô qua nhiều mao mạch nhỏ. 

 

Các tế bào hồng cầu trong mao mạch sẽ hấp thụ một phần ánh sáng hồng ngoại và máy đo tính toán số lượng hồng cầu được oxy hóa, đại diện cho tỷ lệ phần trăm độ bão hòa oxy trong máu mao mạch, từ lượng ánh sáng không được hấp thụ còn lại.

 

Máy đo nồng độ Oxy trong máu là một thiết bị nhỏ gọn đo kết hợp nhịp tim và độ bão hòa oxy trong máu qua đầu da. Đo SpO2 là phương pháp theo dõi sức khỏe an toàn và hiệu quả,  giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu oxy trong máu, ngay cả khi cơ thể vẫn khỏe mạnh.

3. Các loại máy đo spo2 và nhịp tim phổ biến nhất hiện nay

3.1 Máy đo chỉ số Spo2 Imedicare IOM-A6

Máy đo chỉ số Spo2 Imedicare IOM-A6

 

Máy đo nồng độ oxy imedicare iOM-A6 xuất xứ từ Singapore là thiết bị dùng để đo sự bão hòa oxy (SpO2) trong máu và nhịp tim.

 

Máy đo spo2 và nhịp tim iOM-A6 là sản phẩm không thể thiếu để chăm sóc sức khỏe trong mỗi gia đình và bệnh viện. Thiết bị thích hợp sử dụng cho tất cả các bệnh nhân từ trẻ sơ sinh, trẻ em cho đến người lớn. Máy đo spo2 và nhịp tim iOM-A6 sử dụng đơn giản, vận hành dễ dàng và hoàn toàn không đau khi đo, cho kết quả đo nhịp tim và lượng oxy trong máu chính xác:

 

Máy đo nồng độ oxy imedicare iOM-A6 tích hợp công nghệ dạng sóng thể tích đồ, tần số xung nhịp để đo sự bão hòa oxy (SpO2) trong mạch máu và nhịp tim nhằm hạn chế những điều bất chắc xảy ra đối với những người có tiền sử thiếu oxy trong máu.

 

Thiết bị được sử dụng cho mọi đối tượng kể cả trẻ em và người lớn mắc các bệnh như: bệnh nhân bị bệnh tim, hen suyễn, huyết áp thấp,…

 

3.2 Máy đo chỉ số Spo2 Contec CMS50D2

Máy đo chỉ số Spo2 Contec CMS50D2

 

Máy đo spo2 và nhịp tim SPO2 Contec CMS50D2 dùng để đo nồng độ oxy trong máu trong những trường hợp cấp cứu, sử dụng máy trợ thở hoặc trợ thở bằng nguồn oxy bên ngoài. 

Màn hình OLED của máy to dễ quan sát, hiển thị nhiều dạng sóng SpO2, hiển thị nhịp tim của bệnh nhân. Thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và có thể sử dụng pin AAA. 

     - Dải đo SpO2: 0% -100% (độ phân giải 1%).

     - Độ chính xác: ±2%,

     - Phạm vi đo nhịp tim: 30bpm - 250bpm (độ phân giải 1bpm).

     - Độ chính xác: ±2 bpm hoặc ±2%.

     - Màn hình hiển thị: Màn hình led 0.96 2 màu xanh và vàng. 

     - Độ phân giải màn hình: 128x64.

     - Nguồn điện: 2 pin 3AAA.

     - Bảo hành sản phẩm 12 tháng

 

3.3 Máy đo chỉ số SPO2 Beurer PO40

Máy đo chỉ số SPO2 Beurer PO40

 

Máy đo spo2 và nhịp tim Beurer PO40 thương hiệu Đức là thiết bị y tế cá nhân cần phải có để bảo vệ sức khỏe gia đình. Thiết bị phù hợp với hầu hết bệnh nhân, từ trẻ sơ sinh đến người lớn nhờ thiết kế đơn giản và thao tác dễ dàng, hoàn toàn không gây đau đớn trong quá trình đo.

 

Đặc biệt, thiết bị này rất thiết thực vì nó có kích thước nhỏ gọn, ngoài ra còn có các tính năng vượt trội. Sản phẩm rất thích hợp sử dụng tại nhà cũng như tại phòng khám.

 

Màn hình LED hiển thị kết quả đo dưới dạng số và dạng thanh xung dễ dàng theo dõi. Máy đo SpO2 Beurer PO40 cho dải đo từ 0% đến 100% với sai số đo nhỏ hơn 2% khi SpO2 nằm trong khoảng 70% đến 100%.

II. Hướng dẫn các bước sử dụng máy đo spo2 và nhịp tim hiệu quả

1. Kiểm tra tổng quan tình trạng máy đo

Kiểm tra tổng quan máy đo

 

Trước khi thực hiện đo, bạn cần kiểm tra tổng quan tình trạng máy xem pin còn hoàn động hay không, hãy test bằng cách bấm vào nút nhựa trên máy. 

2. Làm ấm bàn tay trước khi sử dụng thiết bị máy Spo2 

Làm ấm bàn tay trước khi sử dụng thiết bị máy Spo2

Làm  ấm bàn tay trước khi sử dụng thiết bị máy Spo2 để máy có thể dễ nhận diện và hiển thị kết quả chính xác hơn. 

3. Mở rộng kẹp máy và đặt ngón tay vào khe kẹp

Mở rộng kẹp máy và đặt ngón tay vào khe kẹp

Ở bước này, hãy nhẹ nhàng mở rộng kẹp máy và đặt ngón tay vào khe kẹp. Lưu ý, đầu ngón tay cần chạm vào điểm cuối cùng của máy để cho ra kết quả chính xác nhất. 

4. Khởi động máy spo2

Khởi động máy spo2

Sau khi đã đặt ngón tay vào khe máy, bạn hãy nhấn nút nguồn trên máy để khởi động. Trong khi máy đo spo2 và nhịp tim khởi động và đo, bạn nên để tay trong trạng thái thả lỏng, không di chuyển tay. Máy đo spo2 sẽ nhanh chóng hiển thị kết quả trên màn hình sau khoảng vài giây. 

5. Đọc kết quả

Đối với thiết bị máy đo spo2, chỉ số sẽ được chia làm 2 phần chính là %SpO2 và PrbPm.  

%SpO2 sẽ biểu thị cho chỉ số SpO2: Đơn vị đo được tính theo tỷ lệ %. Phạm vi đo: 0-100%. Chỉ số bình thường: 94-100%. Tỷ lệ sai số khi đo ± 2%.

PrbPm sẽ biểu thị cho nhịp tim mạch của người dùng. Đơn vị đo: lần/phút. Phạm vi đo: 0 - 254 lần/phút. Giá trị bình thường: 60 - 100 lần/phút (đối với người lớn, khi đang nghỉ ngơi).

6. Kết thúc việc đo, rút ngón tay từ từ

Sau khi kết thúc việc đo, bạn hãy rút ngón tay từ từ ra khỏi phần kẹp máy. Sau vài giây, máy sẽ tự động chuyển sang chế độ tắt. 

III. Hướng dẫn cách đọc thông số trên máy đo spo2 và nhịp tim cầm tay

cách đọc thông số trên máy đo spo2 và nhịp tim cầm tay

1. Chỉ số tim mạch

Được hiển thị ở dạng kỹ thuật số tại vị trí của trái tim hoặc nơi có chữ PR.

Đơn vị đo: lần/phút.

Phạm vi đo: 0-254 lần/phút

Chỉ số bình thường: 60-90 nhịp/phút (đối với trường hợp bệnh nhân đang nghỉ ngơi).

2. Chỉ số SpO2:

Hiển thị dưới dạng số điểm có nhãn SpO2. 

Đơn vị đo: Phần trăm (%).Phạm vi đo: 0-100%.

Chỉ số bình thường: 98-100%.

Ngoài ra, bạn không nên sơn móng tay, móng tay giả hoặc trang điểm trên ngón tay được đo khi sử dụng máy đo spo2 và nhịp tim để đạt được kết quả chính xác nhất. 

IV. Chỉ số spo2 tiêu chuẩn

Để cơ bắp của bạn có đủ năng lượng để hoạt động thì bạn cần có chỉ số SpO2 ở mức tốt. Tuy nhiên, một khi chỉ số này nằm dưới 95% cho thấy dấu hiệu bạn đang thiếu oxy trong máu. Dưới đây là thang đo tiêu chuẩn cho chỉ số SpO2:

SpO2 97-99%: Lượng oxy trong máu bình thường.

SpO2 94-96%: Hàm lượng oxy trung bình trong máu. Tùy từng trường hợp bệnh lý mà bác sĩ có thể quyết định bệnh nhân có cần cung cấp oxy hay không. 

SpO2 90-93%: Chỉ số Oxy trong máu thấp, bệnh nhân cần được hỗ trợ thở oxy và cần được tư vấn bác sĩ chuyên khoa phổi hoặc hồi sức cấp cứu. 

SpO2 < 92% khi không thở oxy hoặc SpO2 < 95% khi thở oxy hỗ trợ: có triệu chứng suy hô hấp.

SpO2 < 90%: Điều này cho thấy một trường hợp cấp cứu lâm sàng.

Đây là tiêu chuẩn về chỉ số spo2 cho người lớn. Còn đối với trẻ sơ sinh, chỉ số SpO2 > 94% được coi là giá trị an toàn. Nếu giá trị này giảm xuống dưới 90%, cần báo ngay cho thầy thuốc để có biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.

V. Lưu ý khi sử dụng máy đo spo2 và nhịp tim 

Lưu ý khi sử dụng máy đo spo2 và nhịp tim 
 

- Không di chuyển ngón tay của bạn trong khi đo.

- Không làm móng tay hoặc sử dụng móng tay giả.

- Đảm bảo móng tay của bạn không quá dài vì đầu ngón tay của bạn có thể che cảm biến trong khe kẹp.

- Kết quả không chính xác có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị trong các trường hợp sau: Người đã sử dụng thuốc cản quang, người có nồng độ huyết sắc tố bất thường, người bị huyết áp thấp, mạch máu bị co thắt nghiêm trọng.

 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán máy đo spo2 và nhịp tim, trong đó Thiết Bị Y Tế Việt Hà là một trong những địa điểm chính hãng được nhiều người lựa chọn và đặt mua. Khi mua hàng tại đây, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, giá cả và chất lượng dịch vụ.

 

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và gia đình về thiết bị máy đo spo2 và nhịp tim. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng liên hệ với Thiết Bị Y Tế Việt Hà để được giải đáp nhé!
 

Thảo luận về chủ đề này
https://viha.vn
Gọi điện
https://viha.vn
Nhắn tin
Danh mục
https://viha.vn
Chỉ đường
Danh sách so sánh

Giỏ hàng