Tư vấn hỗ trợ

0919739333

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Các lỗi thường gặp và cách sửa máy đo huyết áp đơn giản, có thể tự làm tại nhà

Thiết bị y tế Việt Hà | 13/03/2023

Máy đo huyết áp là thiết bị rất thiết thực giúp người dùng có thể theo dõi và kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc sử dụng máy đo huyết áp trong thời gian dài thường xảy ra một số trục trặc khiến người dùng gặp rất nhiều khó khăn khi sử dụng sản phẩm. Trong bài viết dưới đây, Thiết bị Y tế Việt Hà sẽ giải đáp những thắc mắc về nguyên nhân và cách sửa máy đo huyết áp đơn giản.

SDT KỸ SƯ SỬA MÁY : MR THÀNH- 0963.14.11.88 ( VUI LÒNG GỌI GIỜ HÀNH CHÍNH)

ĐỊA CHỈ XƯỞNG SỬA CHỮA: 

Số 25 ngõ 295  Phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

I. Một số lỗi thường gặp ở máy đo huyết áp

Hiện nay, việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà không còn là một việc quá xa lạ. Nhưng nếu một ngày, bạn phát hiện chiếc máy của mình không hoạt động bình thường hoặc báo lỗi thì việc đầu tiên cần làm là xác định lỗi và nguyên nhân của chúng. Một số lỗi thường gặp là:

- Máy đo huyết áp không hoạt động.

- Máy đo huyết áp bị lỗi không hoạt động sau khi lắp pin và nhấn nút khởi động.

- Các phép đo lặp lại không thành công hoặc các phép đo bất thường, quá thấp hoặc quá cao.

- Máy vẫn hoạt động nhưng sau nhiều lần đo khác nhau thì số đo chênh lệch quá nhiều.

- Máy bơm không khí hoạt động, nhưng áp suất không khí không tăng.

- Màn hình hiển thị các lỗi như ERR 4, ERR 5, ERR 6, ERR 7, ERR 8

Máy đo huyết áp Omron JPN600 Nhập khẩu Nhật Bản

Máy đo huyết áp Omron JPN600 Nhập khẩu Nhật Bản

II. Nguyên nhân dẫn đến các lỗi trên máy đo huyết áp

Những hỏng hóc của máy đo huyết áp thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Để có thể biết cách sửa máy đo huyết áp một cách nhanh chóng và chính xác nhất, bạn cần tìm ra được nguyên nhân. Sau đây là một số lý do phổ biến:

- Máy đo huyết áp có thể không hoạt động một phần do điện áp pin quá thấp hoặc pin chỉ cấp nguồn một phần cho bảng mạch hoặc bảng mạch bị hỏng.

- Máy không hoạt động sau khi lắp pin, có thể do lắp pin sai hướng, lắp ngược hoặc pin không đồng bộ.

- Lỗi máy cho ra nhiều kết quả khác nhau do căng thẳng, mất tập trung, thời gian đo khác nhau, đo không đúng chỗ hoặc sau khi ăn, tập thể dục,...

- Vòng bít đặt không đúng vị trí và không khít gây rò rỉ khí.

- Áp suất của máy vượt quá giá trị tối đa là 290mmHg.

Nguyên nhân dẫn đến các lỗi trên máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp B-Well Pro135

III. Cách sửa máy đo huyết áp hiệu quả và nhanh chóng

Máy đo huyết áp bị trục trặc có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình đo huyết áp, vì vậy cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời để máy đo huyết áp hoạt động đúng tiến độ và không bị gián đoạn. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục sự cố cơ bản:

1. Cách sửa máy đo huyết áp không hoạt động

Máy đo huyết áp bị lỗi này thường hiển thị màn hình đen và dường như không hoạt động khi nhấn các phím. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra pin xem máy hoạt động như thế nào,có bị yếu hay hết pin không để từ đó tìm biện pháp thay thế kịp thời. Dưới đây là cách sửa máy đo huyết áp khi không máy không hoạt động:

- Bạn tiến hành đặt đồng hồ vạn năng vào dải 500mA

- Đo dòng mạch tức thời của một pin để đoán dung lượng pin hoạt động bằng cách quan sát góc lệch và tốc độ kim đồng hồ chạy.

- Kiểm tra tất cả tụ tách của bộ nguồn, thường thì các tụ này có công suất lớn, thường là 100-2200uF. Trường hợp sau khi đo, không thấy điện áp ở hai đầu tụ tách C6 nhưng có sạc và xả tức tụ C6 vẫn bình thường và không bị hỏng. Vì tụ điện tách này được nối song song với đầu C6 vì vậy khi bạn đo C6 vẫn ở mức 6V tức là bình thường.

- Khởi động lại máy và xem thiết bị có hoạt động không:

+ Nhấn nút nguồn và chọn Cài đặt để đặt lại áp suất.

+ Bật máy lên, nếu máy bơm khí hoạt động theo áp suất cài đặt ban đầu là sự cố đã được khắc phục.

+ Tính năng xả chậm tự động sẽ hiển thị mức huyết áp tâm thu (huyết áp cao) và huyết áp tâm trương (huyết áp thấp) trên màn hình.

2. Máy đo huyết áp không hoạt động sau khi nhấn Start/Stop

Nếu máy đo huyết áp của bạn gặp phải tình trạng này thì hãy kiểm tra xem chốt có bị đảo ngược, điều chỉnh lại hay không hoặc kiểm tra xem vòng bít đã được kết nối đúng với cuộn dây chưa. Nếu đã thực hiện cả hai biện pháp mà vẫn không được thì bạn nên thay pin mới và kiểm tra lại thiết bị.

3. Kết quả đo không chính xác và chênh lệch quá lớn sau nhiều lần đo

Nếu bạn đã đo đi đo lại và kết quả thu được chênh lệch quá lớn thì cần kiểm tra lại tư thế ngồi xem đã đúng chưa và ổn định tinh thần khi tiến hành đo. Nếu không ổn định, hãy để cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi một lúc rồi đo lại để có kết quả đo chính xác hơn.

4. Máy bơm khí hoạt động bình thường nhưng áp suất khí không thay đổi

Khi máy bơm khí hoạt động bình thường nhưng áp suất khí không tăng thì bạn cần kiểm tra kết nối vòng bít và đường ống có bị xì hơi hoặc rò rỉ hay không. Nếu máy đo huyết áp điện tử đã sử dụng trong thời gian dài thì hãy hỏi ý kiến ​​của các bác sĩ, chuyên gia để có biện pháp đổi mới hoặc bảo dưỡng.

5. Các lỗi ERR hiển thị trên máy

Nếu trên màn hình máy đo huyết áp hiển thị một trong những lỗi ERR thì hãy tham khảo một số cách sửa máy đo huyết áp sau:

- ERR4: Đây là lỗi không phát hiện được áp suất cao và thấp, nên kiểm tra xem vòng bít có lỏng không rồi vặn chặt lại trước khi đo.

- ERR5: Kiểm tra các măng sét xem có rò rỉ khí không để có thể thay thế kịp thời.

- ERR6: Giữ yên cánh tay và cơ thể để đo lại chính xác nhất.

- ERR7: Vòng bít quá lỏng và cần được thắt chặt và đo lại.

- ERR8: Áp suất vượt quá giá trị đo tối đa là 290mmHg, cần được kiểm tra và đo lại.

IV. Những lưu ý để sử dụng và bảo quản an toàn máy đo huyết áp

Để sử dụng máy đo huyết áp đúng cách và cho ra kết quả đo chính xác thì bạn nên tham khảo các biện pháp bảo quản thiết bị đo huyết áp dưới đây:

- Đặt máy ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp để đảm bảo thời gian sử dụng được lâu hơn và lâu hơn.

- Khi không sử dụng trong thời gian dài, vui lòng tháo pin ra để tránh rò rỉ làm hỏng thiết bị.

- Tránh làm rơi hoặc va đập vào các thành phần bên trong của thiết bị.

- Không sử dụng các dung dịch, chất lỏng hoặc chất tẩy rửa quá mạnh để vệ sinh máy mà chỉ nên lau khô bằng khăn mềm để tránh làm xước và hỏng bề mặt.

- Để xa tầm tay trẻ em.

 

Trên đây là những cách sửa máy đo huyết áp cơ bản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bạn đang tìm đơn vị chuyên cung cấp máy đo huyết áp uy tín hay một địa chỉ sửa chữa máy đo huyết áp nhanh chóng tại Hà Nội? Thiết bị Y tế Việt Hà là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị y tế chính hãng của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong đó có máy đo huyết áp. 
 

Thảo luận về chủ đề này
https://viha.vn
Gọi điện
https://viha.vn
Nhắn tin
Danh mục
https://viha.vn
Chỉ đường
Danh sách so sánh

Giỏ hàng