Tư vấn hỗ trợ

0919739333

Bài viết xem nhiều

Bạn đã xem

Thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP là gì? Các trường hợp chống chỉ định

Thiết bị y tế Việt Hà | 20/03/2023

Thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP được sử dụng để điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống hô hấp đường thở. Bao gồm ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp mạn tính, tắc nghẽn phổi và một số tình trạng khác liên quan đến hô hấp. Tuy nhiên, cách điều trị nào sẽ được sử dụng phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. 

Hãy cùng Thiết bị Y tế Việt Hà tìm hiểu xem thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP là gì, và các trường hợp chống chỉ định của 2 loại máy này.

I. Thở máy không xâm nhập Bipap và Cpap là gì?

Thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP là hai loại máy trợ thở không xâm nhập thông dụng trong điều trị các rối loạn hô hấp, đặc biệt là liên quan đến hệ thống hô hấp đường thở.

Thở máy không xâm nhập Bipap và Cpap hỗ trợ hô hấp cho những người mắc các rối loạn hô hấp đường thở như ngưng thở khi ngủ, tắc nghẽn đường hô hấp và suy hô hấp mạn tính. Máy thở không xâm nhập BiPAP và CPAP giúp duy trì áp suất dương liên tục trong đường thở trên của bệnh nhân để giữ cho đường thở không bị tắc nghẽn và đảm bảo việc thở đều đặn hơn.

II. Thế nào là thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP

Máy trợ thở được chia làm 2 loại, máy trợ thở một chiều BiPAP và máy trợ thở hai chiều CPAP.

1. Máy thở không xâm nhập CPAP

Máy thở không xâm nhập CPAP

 

CPAP (Continuous Positive Airway Pressure): hoạt động bằng cách đưa một áp suất không thay đổi vào đường thở để giữ cho đường thở không bị co lại trong quá trình hít vào và hơi thở ra. Điều này giúp giữ mở đường thở và ngăn ngừa các biến chứng như ngưng thở khi ngủ hoặc khó thở do tắc nghẽn phổi.

2. Máy thở không xâm nhập BiPAP

Máy thở không xâm nhập BiPAP

 

BiPAP (Bilevel Positive Airway Pressure) tương tự như CPAP, nhưng khác ở chỗ nó cung cấp hai mức áp suất khác nhau: một mức áp suất cao hơn trong quá trình hít vào và một mức áp suất thấp hơn trong quá trình thở ra. Điều này giúp bệnh nhân có thể dễ dàng hít vào và thở ra một cách thoải mái hơn, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân bị tắc nghẽn phổi, suy hô hấp mạn tính (COPD) hoặc ngưng thở khi ngủ.

III. Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định trong thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP

1. Máy trợ thở hai chiều BiPAP

Máy thở không xâm nhập BiPAP có nhiều chỉ định trong điều trị như:

- Suy hô hấp mạn tính (COPD): BiPAP có thể giúp bệnh nhân suy hô hấp mạn tính hít vào và thở ra một cách dễ dàng hơn, giảm thiểu sự khó thở và cải thiện quá trình trao đổi khí.

- Tắc nghẽn phổi: BiPAP có thể giúp giảm thiểu tình trạng khó thở và cải thiện quá trình trao đổi khí cho bệnh nhân tắc nghẽn phổi.

- Viêm phổi: BiPAP có thể giúp bệnh nhân viêm phổi thở đều hơn, cải thiện quá trình trao đổi khí và giảm tỷ lệ tử vong.

- Suy tim phải: BiPAP có thể giúp giảm tình trạng khó thở và cải thiện chức năng tim cho bệnh nhân suy tim phải.

- Hội chứng giấc ngủ bất thường: BiPAP có thể được sử dụng để điều trị hội chứng giấc ngủ bất thường, giúp giảm các triệu chứng như khó thở và giảm khả năng ngưng thở khi ngủ.

- Các trường hợp tình trạng hô hấp ngắn hạn do đau: BiPAP có thể giúp giảm thiểu tình trạng khó thở và đau khi bệnh nhân gặp các tình trạng hô hấp ngắn hạn do đau như chấn thương ngực, phẫu thuật vùng ngực.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng BiPAP trong một số trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đường hô hấp.

Các trường hợp chống chỉ định của máy thở BiPAP

 

 Trường hợp CHỐNG CHỈ ĐỊNH của máy thở không xâm nhập BiPAP, bao gồm:

- Tình trạng hô hấp nguy kịch, đặc biệt là hô hấp cấp tính

- Tình trạng đột ngột suy hô hấp

- Các bệnh lý đường tiêu hoá nghiêm trọng

- Mất cơ bắp vùng phổi

- Đau nặng hoặc khó chịu đối với mặt nạ hoặc các phụ kiện sử dụng cùng máy thở
Trước khi sử dụng máy thở không xâm nhập BiPAP, bệnh nhân cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa về đường hô hấp để đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình điều trị.

2. Máy trợ thở CPAP

Trường hợp chỉ định của CPAP

- Ngưng thở khi ngủ (sleep apnea): CPAP được coi là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bị ngưng thở khi ngủ. CPAP giúp giữ đường thở mở ra và giảm tần suất ngưng thở khi ngủ, từ đó cải thiện giấc ngủ và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe liên quan đến ngưng thở khi ngủ.

- Tắc nghẽn đường hô hấp: CPAP được sử dụng để điều trị tắc nghẽn đường hô hấp gây khó thở, đặc biệt là trong các trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp mạn tính (COPD).

- Phục hồi sau phẫu thuật đường hô hấp: CPAP được sử dụng để hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật đường hô hấp.

- Bệnh nhân ở trạng thái mãn tính: CPAP có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhân ở trạng thái mạn tính, đặc biệt là những người bị suy hô hấp mạn tính (COPD).

- Người đang sử dụng máy tạo oxy: CPAP thường được kết hợp sử dụng chung với máy tạo oxy để cung cấp oxy và hỗ trợ hô hấp cho các bệnh nhân có rối loạn hô hấp đường thở trên.

Các trường hợp chống chỉ định của máy thở CPAP

 

Trường hợp CHỐNG CHỈ ĐỊNH của CPAP

- Tình trạng sức khỏe nghiêm trọng: CPAP không phù hợp cho những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nhưng chỉ được sử dụng khi bệnh nhân ổn định hơn.

- Vấn đề về đường tiêu hoá: CPAP không phù hợp cho những người có vấn đề về đường tiêu hoá như trào ngược dạ dày hoặc đại tràng khô.

- Khó chịu với áp lực: CPAP đòi hỏi người dùng phải đeo mặt nạ và chịu áp lực khá mạnh từ máy, nếu người dùng không chịu được áp lực có thể không phù hợp với phương pháp này.

- Có các vấn đề về mắt: CPAP có thể gây ra các vấn đề về mắt, như khô mắt hoặc đau mắt.

 

Việc sử dụng phương pháp thở máy không xâm nhập BiPAP và CPAP phải được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe và triệu chứng của từng bệnh nhân. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về hô hấp đường thở như trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

 

Nếu bạn đang tìm một chiếc máy thở hãy xem xét các sản phẩm này hoặc liên hệ trực tiếp qua Website của Thiết Bị Y Tế Việt Hà để chúng tôi tư vấn cụ thể hơn nhé!
 

Thảo luận về chủ đề này
https://viha.vn
Gọi điện
https://viha.vn
Nhắn tin
Danh mục
https://viha.vn
Chỉ đường
Danh sách so sánh

Giỏ hàng